Những món ăn vặt một thời, gợi ký ức tuổi thơ của người Hà Nội
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 08:21, 21/09/2018
Cốm tươi, bánh đúc nóng, bánh gio mật hay bánh tôm hồ Tây... là những thức quà vặt quen thuộc, gắn liền với Hà Nội theo năm tháng.
Bún ốc nguội: Bún ốc ở Hà Nội không thiếu, nhưng bún ốc nguội không còn xuất hiện nhiều. Chẳng biết từ bao giờ, món ăn này trở thành thức quà vặt đặc sản của người Hà Nội. Thức quà tưởng như đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ trong khâu chế biến này đến nay dù ít xuất hiện, nhưng vẫn còn đọng lại trong dư vị của mỗi người Tràng An xưa. Ảnh: Fuongfoods.
Ốc phải chọn con béo tròn, khi luộc cho thêm gừng, sả, hấp cách thủy phải cho thêm giấm để ốc giòn, có vị chua. Nước ốc luộc được giữ lại, lọc sạch để chế biến thành nước dùng ngọt thơm. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các hàng bún ốc nguội trên phố Bùi Thị Xuân, Nhà Chung hay Ô Quan Chưởng. Ảnh: Hanwichz.
Bánh tôm hồ Tây: Muốn thưởng thức bánh tôm, bạn có thể tìm đến những quán ăn vặt ven hồ Tây, những đĩa bánh tôm ở đây được xếp thành hình tháp rất bắt mắt. Ảnh: Vietnomnom, Miporing55.
Bánh đúc nóng: Bánh đúc vốn là một món ăn dân dã của người Việt, có thể ăn nguội hoặc nóng. Mỗi cách ăn sẽ đem đến một khẩu vị hoàn toàn khác lạ. Người Hà Nội thường rủ rê bạn bè lân la vỉa hè xì xụp những bát bánh đúc nóng hổi, thơm mùi thịt băm mỗi chiều thu se lạnh hay một chiều đông gió rét. Ảnh: Ngtt.huyen.
Bánh gio mật mía: Bánh gio là một nét ẩm thực rất độc đáo của người miền Bắc. Người làm bánh lấy tro của các lá cây như lá gai lễ ốc, tầm gửi, lá cây vừng, sau đó ngâm tro cùng gạo nếp, cho ra màu nâu vàng như màu hổ phách. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, ăn kèm cùng mật mía ngọt thanh. Ảnh: Linhnhiihihii.
Bánh rán lúc lắc: Món bánh bình dân, quen thuộc này vỏn vẹn chỉ 1.000 đồng/chiếc nhỏ xinh, nhưng người Hà Nội ai cũng thích mê vì hương vị thơm ngon đọng lại. Bánh được chiên giòn tan, có hai loại nhân ngọt và mặn, quyện cùng vừng thơm bùi. Bánh rán lúc lắc đích thị là món quà vặt "quốc dân" dành cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Ảnh: Kyomup, Karolinenguyen.
Cốm tươi: Cốm là thức quà vặt chứa đựng những tinh túy của mùa thu, mang đậm hương vị Hà Nội xưa. Cốm tươi xanh mơn mởn được bọc trong lá sen thơm hương, mở ra ngào ngạt mùa lúa chín. Ảnh: Comthienduonglov, Giahuy_dinh.
Cốm tươi được bán ở khắp Hà Nội, từ gánh hàng rong đến những cửa hàng lớn. Món ăn này được ví như sự hiện diện cho nét ăn thanh lịch của Tràng An, cũng là sự hài hòa của đất trời kinh đô vào tiết thu. Ảnh: Vngo.vn, Ngangd8888.
Chí mà phù (Chè mè đen): Nguyên liệu chính làm nên món chè thanh mát này là vừng (mè) đen. Chí mà phù được chế biến đơn giản. Người nấu chè lựa vừng đen hạt chắc đều, sau đó đem xay nhuyễn và nấu chung với đường, thêm ít lá chanh để tạo mùi thơm. Chí mà phù có vẻ ngoài đen xì chẳng mấy hấp dẫn, nhưng hương vị của thức quà vặt lâu đời này lại mang vị ngọt, béo, bùi, bổ dưỡng. Ảnh: Phungnguyen1004, Che4mua.
Lục tào xá: Món lục tào xá có vẻ xa lạ với những ai không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng lại là món ăn quen thuộc của người Tràng An xưa. Món ăn này bắt nguồn từ món chè của người Trung Hoa, được cải biên lại với sự kết hợp tinh tế giữa đỗ xanh xay nhuyễn và củ mã thầy, tạo nên món lục tào xá giải nhiệt thanh mát, đậm hương vị truyền thống đất Thăng Long. Ảnh: Xapong.phn.
Tào phớ hoa nhài: Những người đã từng sống lâu năm ở Hà Nội chắc hẳn vẫn nhớ tiếng rao đặc trưng của người bán tào phớ rong trên phố: “Phớ… đây”. Những cốc tào phớ trắng phau ngậy vị đậu hũ, đượm hương dầu chuối, thanh mát vị đường, thoảng hương nhài thơm dịu nhẹ. Ngày nay, tào phớ được biến tấu thành nhiều loại, nhưng những người Hà thành sành ăn vẫn chuộng những bát tào phớ truyền thống mộc mạc. Ảnh: Vuataopho.