Chùa Hương đủ điều kiện đón du khách an toàn từ ngày mai 16/2

Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 22:40, 15/02/2022

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã dẫn đầu đoàn công tác đến thị sát, kiểm tra toàn tuyến du lịch khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn. Cùng tham gia đoàn có Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các Sở, ngành của Thành phố.
Chuẩn bị kỹ từng khâu, từng việc

Từ bến đò suối Yến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng đoàn công tác đã kiểm tra kỹ từng phần việc nhỏ như trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang trên các thuyền; việc phân luồng, đảm bảo giãn cách ở các điểm thờ tự, bán vé vào khu di tích; lộ trình đi lại…

Chùa Hương đủ điều kiện đón du khách an toàn từ ngày mai 16/2

Chùa Hương đủ điều kiện đón du khách an toàn từ ngày mai 16/2
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày khu di tích Chùa Hương chính thức mở cửa đón du khách

Tại các điểm thờ tự, những người tham gia phục vụ du khách đều đã được tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Người dân phấn khởi khi khu di tích chính thức đón khách vào ngày 16/2.

Ở khu bến Trò, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã kiểm tra và hỏi chuyện nhân viên y tế trực ở trạm cấp cứu ngay trước khu bán vé lên chùa Hương. Sơ bộ cho thấy các thiết bị y tế, phòng dịch, bình oxy đều được trang bị đầy đủ.

Trong khu di tích, đoàn công tác kiểm tra ngẫu nhiên các cửa hàng ăn uống và yêu cầu lực lượng y tế dự phòng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; kết quả kiểm tra cho thấy cơ bản các cửa hàng chấp hành tốt…

Bí thư Huyện uỷ Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch UBND TP, trên đánh giá cấp độ dịch thực tế, Huyện đã chia ra 2 lộ trình: Từ ngày 11-15/2 vận hành bộ phận quảng bá thương hiệu, đón khách; ngày 16/2, chính thức đón khách.

Xác định đây là di tích đặc biệt, với thời lượng tham quan lễ hội kéo dài, nên mặc dù Mỹ Đức đang kiểm soát tình hình dịch Covid -19 tốt, huyện vẫn yêu cầu các bộ phận chạy thực nghiệm để có kinh nghiệm; Duy trì làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường, gắn trách nhiệm và nâng cao ý thức người dân khi phục vụ tại các địa điểm di tích.

"Chúng tôi mong muốn được đón khách thập phương về tham quan y tế trong điều kiện thích ứng linh hoạt; Nêu cao trách nhiệm cấp uỷ chính quyền địa phương nhưng mong muốn người dân nêu cao ý thức phòng chống dịch; Đảm bảo tiêm đủ vaccine, thực hiện tốt 5K khi đến các địa điểm”…

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch ở Chùa Hương, tại 3 cổng trạm vào khu di tích huyện Mỹ Đức đã bố trí đầy đủ lực lượng yêu cầu du khách thực hiện nghiêm 5K: yêu cầu 100% du khách đeo khẩu trang (bố trí bán khẩu trang bổ sung), sát khuẩn tay, khai báo y tế bằng mã QR code.

Bố trí 8 chốt kiểm soát dịch và 3 lều y tế lưu động để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ: Sốt, ho, mệt mỏi có yếu tố dịch tễ.

Tại nơi thờ tự và thực hiện các nghi lễ tôn giáo (đền, chùa...), Huyện cũng có lực lượng tuyên truyền và hướng dẫn du khách thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ. Đảm bảo sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách, không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc trong thời gian dài.

Tại ga cáp treo, Mỹ Đức cũng đã thành lập tổ Y tế thường xuyên vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn tại các ca bin. Yêu cầu khách đeo khẩu trang, giảm số lượng ngồi trên ca bin và giữ khoảng cách.

Ban tổ chức đã bố trí tăng cường 1 đội tuyên truyền lưu động bằng xuồng trên Suối Yến dùng loa và máy quay hình ảnh để trực tiếp nhắc nhở du khách và lái đò thực hiện nghiêm túc các quy định của Ban tổ chức đặc biệt là việc bắt buộc, đeo khẩu trang thường xuyên đúng cách và yêu cầu du khách, không được chơi bài trên thuyền, đảm bảo, phao cứu sinh, giỏ đựng rác…

Nỗ lực tốt hơn để phục vụ an toàn cho nhân dân trong thời gian dài

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của huyện Mỹ Đức để cho ngày 16/2  Khu du lịch thắng cảnh Hương Sơn đón khách trở lại. Trong một thời gian ngắn, huyện đã thành lập Ban thanh tra y tế lưu động, phân luồng du khách 1 chiều, xây dựng các phương án phòng chống dịch... Cùng với đó, công tác đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường cũng được triển khai đầy đủ. Thực tế kiểm tra cho thấy, từng khâu, từng việc đều được vận hành tốt.

Chùa Hương đủ điều kiện đón du khách an toàn từ ngày mai 16/2

Nhấn mạnh nhu cầu vãn cảnh của người dân sẽ kéo dài, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện Mỹ Đức tiếp tục duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch; đảm bảo cảnh quan, vệ sinh, an ninh trật tự.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, mọi công tác đã chuẩn bị tốt nhưng cần phải duy trì được, nỗ lực làm tốt hơn. Huyện cũng phải xây dựng các kịch bản, phương án đối với các tình huống có thể phát sinh trong quá trình đón khách; chú trọng các phương án phân luồng từ xa với mục tiêu phải đảm bảo tối đa an toàn, sức khỏe cho du khách và người dân…

Chia sẻ sau buổi kiểm tra, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho biết việc huyện Mỹ Đức và UBND TP Hà Nội chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại vào ngày 16/1 là đáp ứng nhu cầu chiêm bái của nhân dân trong dịp đầu năm. Qua kiểm tra, công tác chuẩn bị của huyện đã làm tốt, đảm bảo theo đúng yêu cầu Nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Tuy nhiên, thời gian tới, đối với hoạt động văn hoá, du lịch trên địa bàn, cụ thể là đón nhân dân về tham quan, vãn cảnh chùa Hương, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng huyện Mỹ Đức phải tiếp tục quan tâm, đặt lên hàng đầu yêu cầu của ngành y tế về phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo sức khoẻ của người dân…

Đặng Chí Dương