Sân khấu Thủ đô góp phần xây dựng công nghiệp văn hoá

Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Ngày đăng : 14:33, 27/09/2022

Tối 25/9, Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Hà Nội diễn ra tại rạp Đại Nam (Hà Nội). Liên hoan diễn ra từ nay cho đến 2/10 và mở cửa miễn phí đón khán giả tham dự.

Tiền thưởng hàng tỷ đồng

Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu ở nhiều thể loại, những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang những giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô anh hùng, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

Vở diễn
Vở diễn "Trung trinh liệt nữ" của Nhà hát Chèo Hà Nội mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V. Ảnh: Lại Tấn.

Các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. BTC lựa chọn các nhà chuyên môn có uy tín, có sự công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự Liên hoan.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, các tác phẩm tham dự liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư chăm chút ở mức độ cao. Anh chị em nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này, bởi đây là một sân chơi lớn, đòi hỏi chất lượng nghệ thuật cao cả về nội dung và nghệ thuật. BTC hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật và mong muốn khán giả Thủ đô sẽ ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là mong kéo được khán giả trẻ đến với sân khấu.

"Năm nay, do điều kiện khó khăn nên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam không có nguồn kinh phí hỗ trợ trong các giải thưởng mà Sở VHTT Hà Nội lo hết. Chỉ tính riêng tiền thưởng cũng đã tiền tỷ, chưa tính các kinh phí tổ chức, tuyên truyền, thù lao cho ban giám khảo" - NSND Trịnh Thúy Mùi Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Chia sẻ niềm vui dịp này, NSND Lệ Ngọc cho biết, các nghệ sĩ rất mong có những sân chơi nghệ thuật như Liên hoan Sân khấu Thủ đô. “Sân khấu Lệ Ngọc tham gia Liên hoan không phải vì muốn có giải thưởng, huy chương. Nghệ sĩ chúng tôi như những con tằm nhả tơ chỉ mong có được cơ hội để diễn và tiếp cận khán giả. Sân khấu Lệ Ngọc có nhiều vở diễn về đề tài Hà Nội nhưng chúng tôi lựa chọn vở “Huyền tích Chùa Một cột” (tác giả: Lê Thế Song, đạo diễn: NSƯT Bùi Như Lai) tham gia Liên hoan vì đây là khai thác đề tài lịch sử. Chúng tôi là muốn khán giả trẻ yêu quý, trân trọng lịch sử của Việt Nam. Vở đã diễn hơn 30 suất và đáng mừng là lớp khán giả trẻ rất thích thú đón nhận”.

Rạp Đại Nam chật kín khán giả và những người làm nghệ thuật sân khấu trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần V. Ảnh: Lại Tấn.
Rạp Đại Nam chật kín khán giả và những người làm nghệ thuật sân khấu trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần V. Ảnh: Lại Tấn.

NSND Trịnh Thúy Mùi cũng tiết lộ thêm, theo cơ cấu giải thưởng đã ban hành, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ trao 35% giải thưởng trên tổng số các vở diễn theo quy chế của các cuộc Liên hoan mà Bộ VHTT&DL đã ban hành. Dự kiến, giải cao nhất tại Liên hoan là Huy chương vàng sẽ trao 30 triệu đồng, Huy chương bạc là 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, nghệ sĩ đoạt Huy chương vàng sẽ là 7 triệu đồng, Huy chương bạc là 5 triệu đồng.

Tăng cường đầu tư cho sân khấu

Thực trạng của sân khấu nói chung và sân khấu Thủ đô nói riêng là việc thiếu những kịch bản hấp dẫn, mang hơi thở hiện đại. Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho biết để tìm một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung về Hà Nội nói riêng lại là điều vô cùng khó khăn đối với các đơn vị sân khấu hiện nay.

"Năm nào Nhà hát Kịch Hà Nội cũng dàn dựng 3 – 4 vở và luôn phải có vở về đề tài Hà Nội. Những năm trở lại đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó khăn vì không có thí sinh đăng ký. Chính vì vậy mà số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, các tác phẩm viết về Hà Nội càng khó hơn. Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả và lý luận cho ngành sân khấu nếu không sẽ rất khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật sân khấu khi tìm kịch bản hay, có chất lượng" - NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Hình ảnh trong vở diễn ''Trung trinh liệt nữ
Hình ảnh trong vở diễn ''Trung trinh liệt nữ" của Nhà hát Chèo Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.

Đến với Liên hoan lần này có sự góp mặt của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội, một đơn vị nghệ thuật đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động từ việc không có nhà hát, rạp biểu diễn cho tới cơ sở vật chất, đội ngũ và nhân lực đều thiếu thốn. Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội Bùi Thế Anh cho biết: “Được sự động viên của Ban tổ chức, Nhà hát đã cố gắng để tham gia chương trình. Chúng tôi mạnh dạn đưa đề tài Hà Nội vào ngôn ngữ nghệ thuật xiếc với hình thức kịch xiếc. Để tìm một sân khấu đáp ứng phù hợp với mình ở Hà Nội là vô cùng khó nhưng rốt cuộc được sự giúp đỡ của Nhà hát Kịch Hà Nội, chúng tôi sẽ diễn ở Rạp Công nhân. Sẽ có những màn trình diễn bằng ngôn ngữ xiếc thể hiện các biểu tượng của Hà Nội như Chùa Một Cột, Khuê Văn Các”.

Được biết vở diễn của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội có tên là: “Hà Nội Thành phố của những giấc mơ”. Cùng với đó, Liên hoan sân khấu Thủ đô sẽ có nhiều vở diễn về Hà Nội như: “Huyền tích chùa Một Cột” của sân khấu Lệ Ngọc; “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam…

Trong đó, vở diễn "Bất tử với Thăng Long" sẽ lan tỏa giá trị cao đẹp về lòng yêu nước, tinh thần người Hà Nội. Vở diễn Kể câu chuyện lịch sử bằng sự giản dị, khai thác triệt để các ưu thế đặc trưng của ngôn ngữ nghệ thuật cải lương. Qua đó, thêm một lần nữa sân khấu truyền thống lại khẳng định nếu làm hay thì đề tài lịch sử khán giả vẫn “phải

Liên hoan sân khấu Thủ đô mở cửa miễn phí cho công chúng tại nhiều địa điểm sân khấu quen thuộc trên địa bàn Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng); Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm); Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy); Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm); Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa). Lễ tổng kết trao giải, bế mạc Liên hoan diễn ra tối 2/10 tại Rạp Đại Nam, Hà Nội.

kinhtedothi