Ngành Hải quan quản lý chặt thực phẩm nhập khẩu
Tin tức - Ngày đăng : 11:15, 14/05/2019
Nhiều lô hàng thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng đã được cơ quan hải quan phối hợp với lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện những ngày gần đây. Để quản lý chặt thực phẩm nhập khẩu, ngành Hải quan tiếp tục đưa ra những giải pháp đa dạng, trong đó có việc áp dụng phương thức quản lý hải quan hiện đại; nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách chống buôn lậu...
Ngày 1-5-2019, Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và lực lượng biên phòng trong quá trình tuần tra khu vực khóm Ka Tăng (Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) đã phát hiện 14 thùng xốp cất giấu bên lề đường, không có người trông giữ. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong chứa hơn 1 tấn thịt không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối. Ngay sau đó, tổ công tác đã thông báo cho người dân khu vực lân cận về số hàng nói trên, nhưng không ai đến nhận. Toàn bộ số hàng hóa đã được tiêu hủy theo quy định.
Trước đó, ngày 8-4, tại ki lô mét số 80 quốc lộ 9, thị trấn Lao Bảo, Tổ Kiểm soát hải quan, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo (Cục Hải quan Quảng Trị) đã kiểm tra xe khách mang biển kiểm soát 43B-00273. Kết quả, phát hiện trong khoang chứa hành lý có 15 thùng xốp đựng 900kg sụn gà đông lạnh đã bốc mùi hôi thối. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng nêu trên...
Những vụ bắt giữ các lô hàng thực phẩm nhập khẩu không bảo đảm chất lượng và nguồn gốc đã cho thấy nỗ lực của ngành Hải quan trong việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, với nhiệm vụ “gác cửa" nền kinh tế, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị, nhất là lực lượng kiểm soát hải quan bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 138/CP, Bộ Tài chính… triển khai chủ động, đồng bộ nhiều kế hoạch, chuyên đề đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả các đối tượng vi phạm.
Đặc biệt, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Tài chính phối hợp với các ngành liên quan chủ động tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách chống buôn lậu…
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, ngành Hải quan đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức mới. Hoạt động xuất, nhập khẩu, giao lưu hàng hóa quốc tế đa dạng trên phạm vi cả nước cũng dẫn đến nguy cơ vi phạm có thể xảy ra ở nhiều địa bàn. Hàng hóa vi phạm không chỉ là gian lận, trốn thuế, mà xuất hiện ngày càng nhiều hàng cấm gây nguy hại đến an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ…
Trước thực trạng đó, cùng với xây dựng lực lượng vững về chuyên môn, ngành Hải quan đã tăng cường áp dụng cũng như kết hợp đồng bộ giữa kiểm soát hải quan với các phương thức quản lý hải quan hiện đại như quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống trang thiết bị hiện đại... Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng bám sát diễn biến tình hình tội phạm để nắm bắt thông tin nhanh, phân tích thông tin kịp thời, xử lý vi phạm hiệu quả, triệt để.
Với sự nỗ lực của ngành Hải quan và các ngành liên quan, công tác kiểm soát thực phẩm nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn nữa. Bên cạnh đó, các ngành liên quan cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm. Qua đây, góp phần thúc đẩy thực phẩm nhập khẩu chất lượng, đẩy lùi thực phẩm nhập khẩu mất an toàn...
Trước đó, ngày 8-4, tại ki lô mét số 80 quốc lộ 9, thị trấn Lao Bảo, Tổ Kiểm soát hải quan, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo (Cục Hải quan Quảng Trị) đã kiểm tra xe khách mang biển kiểm soát 43B-00273. Kết quả, phát hiện trong khoang chứa hành lý có 15 thùng xốp đựng 900kg sụn gà đông lạnh đã bốc mùi hôi thối. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng nêu trên...
Những vụ bắt giữ các lô hàng thực phẩm nhập khẩu không bảo đảm chất lượng và nguồn gốc đã cho thấy nỗ lực của ngành Hải quan trong việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, với nhiệm vụ “gác cửa" nền kinh tế, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị, nhất là lực lượng kiểm soát hải quan bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 138/CP, Bộ Tài chính… triển khai chủ động, đồng bộ nhiều kế hoạch, chuyên đề đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả các đối tượng vi phạm.
Đặc biệt, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Tài chính phối hợp với các ngành liên quan chủ động tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách chống buôn lậu…
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, ngành Hải quan đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức mới. Hoạt động xuất, nhập khẩu, giao lưu hàng hóa quốc tế đa dạng trên phạm vi cả nước cũng dẫn đến nguy cơ vi phạm có thể xảy ra ở nhiều địa bàn. Hàng hóa vi phạm không chỉ là gian lận, trốn thuế, mà xuất hiện ngày càng nhiều hàng cấm gây nguy hại đến an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ…
Trước thực trạng đó, cùng với xây dựng lực lượng vững về chuyên môn, ngành Hải quan đã tăng cường áp dụng cũng như kết hợp đồng bộ giữa kiểm soát hải quan với các phương thức quản lý hải quan hiện đại như quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống trang thiết bị hiện đại... Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng bám sát diễn biến tình hình tội phạm để nắm bắt thông tin nhanh, phân tích thông tin kịp thời, xử lý vi phạm hiệu quả, triệt để.
Với sự nỗ lực của ngành Hải quan và các ngành liên quan, công tác kiểm soát thực phẩm nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn nữa. Bên cạnh đó, các ngành liên quan cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm. Qua đây, góp phần thúc đẩy thực phẩm nhập khẩu chất lượng, đẩy lùi thực phẩm nhập khẩu mất an toàn...