Thu hồi bánh pía sầu riêng trứng nhiễm khuẩn gây ngộ độc

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 07:34, 16/09/2019

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, sau khi kiểm tra, xét nghiệm cho thấy sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng có vi khuẩn Bacillus Cereus vượt mức cho phép.
Ngày 14/9, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toànTP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định thu hồi sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăngtại một cửa hàng phân phối trên đường Lê Độ (quận Thanh Khê) do nhiễm khuẩn gây ngộ độc.

Thu hồi bánh pía sầu riêng trứng nhiễm khuẩn gây ngộ độc

 Mẫu bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng mà Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng lấy để xét nghiệm.

Trước đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phân công 3 đội nghiệp vụ tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu trên địa bàn Đà Nẵng.

Tại cửa hàng phân phối ở đường Lê Độ, đoàn kiểm tra lấy mẫu bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng (do Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn, địa chỉ xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) sản xuất đưa đi xét nghiệm.  cho thấy sản phẩm có vi khuẩn Bacillus Cereus vượt mức cho phép.

Được biết, Bacillus cereus là trực khuẩn Gram dương, loài vi khuẩn hiếu khí, gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu.

Vi khuẩn này sản sinh 2 loại độc tố, trong đó độc tố gây tiêu chảy Diarrhoed toxin, vi khuẩn sản sinh độc tố trên thịt, , gia vị, gây hủy hoại biểu bì, niêm mạc ruột, có thể nguy hiểm tính mạng.

Độc tố còn lại gây nôn mửa emetic toxin nhiễm vi khuẩn trong gạo, cơm nguội, đậu. Đặc biệt trong vi khuẩn còn có enzyme hemolyzin là một protein gây độc mạnh có thể chết người.

“Sản phẩm này được cung cấp thường xuyên cho  nhưng dịp Trung thu này có mức độ tiêu thụ nhiều hơn do người ta mua làm quà biếu. Hiện chúng tôi đã phối hợp với Sở Công thương để  sự việc cho phía Sóc Trăng cùng xử lý”, ông Hải cho hay.

Tieudung.vn