Thịt heo nhập khẩu giá rẻ hơn 5 lần so với thịt heo trong nước
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:59, 04/01/2020
Vì thiếu nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, dự tính trong dịp Tết Nguyên Đán và quý I/2020, Việt Nam sẽ nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo. |
Tính riêng tháng 11/2019, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.
Loại thịt được doanh nghiệp "chuộng" nhập khẩu là thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương... từ các nước có ngành chăn nuôi lớn, có quan hệ thương mại với Việt Nam như Ba Lan, Đức, Pháp, Mỹ, Hà Lan.
Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 11/2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương 25.950-26.000 đồng/kg. Thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...) nên bán ra phổ biến 33.000-35.000 đồng/kg.
Từ tháng 11 đến nay, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng tăng mạnh. Thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đều chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%.
Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng 3-21%.
Theo khảo sát của Bộ Công Thương, trong những ngày đầu năm 2020, giá heo hơi tại Hà Nội phổ biến 93.000 đồng/kg; Hưng Yên giảm 1.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg; Hà Nam xuống 92.000-93.000 đồng/kg; Quảng Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Sơn La... giá phổ biến là 93.000 đồng/kg.
Nhìn chung, dù giá heo tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000-95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đà tăng đã chững lại và bắt đầu điều chỉnh giảm.
Trước đó, các siêu thị đã đồng loạt giảm 10.000 - 20.000 đồng một kg thịt heo so với tháng trước. Trong đó, hệ thống Big C và GO! đã bắt đầu bán hàng bằng giá vốn. Cụ thể, giá thịt đùi heo còn 131.000 đồng một kg, giảm 14.000 đồng so với tuần trước đó. Sườn non heo, thịt ba rọi, nạc dăm cũng lần lượt giảm 10.000 - 15.000 đồng một kg xuống 180.000 đồng, 170.000 đồng, 165.000 đồng.
Ghi nhận cho thấy, hiện nay có 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam. Có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước, các doanh nghiệp này.
Tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019, thị trường trong nước thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo. Để đủ nguồn cung, nhà chức trách sẽ nhập thêm khoảng 100.000 tấn từ nay tới hết quý I/2020.